Home / Kinh Nghiệm - Tư Vấn / Làm gì khi tủ lạnh bị xì gas?

Làm gì khi tủ lạnh bị xì gas?

Lượng gas đủ, không bị thiếu hụt hay bị xì là 1 nhân tố quan trọng nhằm làm tủ lạnh luôn luôn vận hành tốt, duy trì ổn định việc làm lạnh, ít bị hư hại và kéo dài thêm thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng xì gas hay thiếu gas vẫn thường hay gặp phải, nếu như chúng ta không chú tâm chuẩn cách, để trạng thái này quá lâu ngày, tủ lạnh không làm lạnh được sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khác như đồ ăn hư hỏng, có mùi hôi khó chịu… Vì thế, chúng ta nên chú ý nhằm kịp lúc bơm gas khi thiếu hoặc xử trí sớm khi tủ lạnh bị xì gas.
tu-lanh-xi-gas
Cách giải quyết tủ lạnh bị rò rỉ gas, hết gas
Với các lỗ rò rỉ gas được tìm thấy trên dàn nóng và đường ống thì dùng cách thức hàn là dễ dàng và phù hợp nhất. Còn lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm có thể sửa bằng cách thức hàn nhôm hoặc dùng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Nên liên hệ dịch vụ chuyên sửa tủ lạnh uy tín nhằm được đảm bảo an toàn. Chúng tôi không khuyên người dùng tự hàn trừ trường hợp có tay nghề sửa chữa.
Cách thức nạp gas tủ lạnh
Sau khi hút chân không hoàn tất ta mở dây nối đồng hồ nạp ga (dây màu vàng) tại máy hút chân không ra rồi lắp vào bình ga, tại van chai ga ra, sau đó thực hiện đuổi khí mở từ từ van bên thấp áp ra nhằm cung cấp gas vào hệ thống, tiếp đó cho block làm việc quan sát ampe và mức độ đóng tuyết trên dàn lạnh. Lượng gas bơm đủ lúc tháo van bên thấp áp thì chỉ số áp suất từ 5 – 15 psi khi đã bơm đầy đủ ga ta khóa van thấp áp lại, khóa chai ga lại, gỡ dây gas ra khỏi chai ga như thế là đã hoàn thành quy trình nạp ga rồi!
Biểu hiện tủ lạnh thiếu hụt gas, hết gas
Tủ lạnh bị thiếu gas hay rò gas làm cho thời gian làm lạnh gia tăng (Block máy nén làm việc liên tục nhưng không ngắt). Tủ lạnh không lạnh, kém lạnh hay lâu lạnh. Đường hút về máy nén không đọng sương. Dòng điện qua tủ thấp vì tải yếu.
Mẹo nhỏ
Dùng que diêm để kiểm tra thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa): Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang vận hành). Nếu như đoạn ống được hơ nóng bị nóng lên quá nhiều thì tủ lạnh thiếu gas, nếu tủ đầy đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nguội mau.
Dùng bọt xà phòng: Cho block làm việc rồi thoa xà bông lên đường ống, dàn lạnh và dàn nóng. Bọt xà phòng nổi lên tức là tủ lạnh bị thủng giàn, thông thường thì hay thấy ở dàn lạnh.
Chảy dầu: Phải lau chùi sạch đường ống và dàn nóng, dàn lạnh, cho block hoạt động và xem xét trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Nếu thấy có vệt dầu loang thì có nghĩa tủ lạnh có lỗ thủng.
Nguyên do dẫn đến xì gas – hết gas
Nguyên nhân: Về căn bản gas trong tủ lạnh không bị hủy hoại và là một hệ thống tuần hoàn kín do vậy tình huống hết gas hoặc thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc những mối nối bị hở, bị thủng dẫn tới hiện tượng xì gas, hết gas.
– Mọt dàn: Các tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ gặp phải hiện trạng này. Những lỗ mọt xuất hiện li ti khiến thoát khí gas trong dàn dần dần chứ không nhanh, thế nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh kém lạnh hay không còn gas nữa.
– Hở mối hàn: Vì quy trình sản xuất các mối hàn không được khít, không chắc ăn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây nên xì gas. Tuy thế cũng có thể bởi việc sửa chữa trước đấy làm hở các mối hàn.
– Thủng dàn: Hầu như đây chính là lý do chủ yếu làm tủ lạnh bị xì gas là bởi trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc đó sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra bên ngoài. Trường hợp này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh tới làm lại tủ và bổ sung gas tủ lạnh.
Vấn đề cải thiện tình huống tủ lạnh bị xì gas bạn có thể tự thực hiện hoặc nếu cảm thấy không đảm bảo và chắc chắn thì có thể liên hệ với Công ty Điện lạnh Thanh Tân để được chúng tôi trợ giúp xử trí kịp lúc, mau chóng và chuyên nghiệp, khiến tủ lạnh vận hành hữu hiệu, lâu dài hơn.

HOT

Mẹo siêu hay giúp dùng máy giặt không hỏng hóc

Mẹo siêu hay giúp dùng máy giặt không hỏng hóc

Không chỉ đơn thuần là cho xà phòng, nước làm mềm vải vô rồi mở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *